Những thực phẩm gây mụn bạn nên hạn chế


Chế độ dinh dưỡng thực sự đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành mụn. Giờ đây, bạn cần biết cách xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để “tạm biệt” những đốm mụn đáng ghét.
 
Mụn hầu hết là một tình trạng rất phổ biến ở nữ giới. Mụn đôi khi làm phái đẹp chúng ta mất tự tin và trong một số trường hợp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ ngoài. Có nhiều nguyên nhân gây nên mụn như tẩy trang không kỹ, hóoc-môn, vệ sinh không sạch sẽ gây tắc lỗ chân lông. Trong các nguyên nhân trên, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành mụn. Sau đây là những thực phẩm gây mụn Yến Vân spa đã tổng hợp trong bài viết này để giúp bạn khắc phục được tình trạng nổi mụn, cùng đọc nhé! 

CÁC LOẠI NGŨ CỐC VÀ ĐƯỜNG ĐÃ QUA TINH CHẾ CHỨA NHIỀU CARBOHYDRATE
Những người dễ bị nổi mụn thường có xu hướng tiêu thụ carbohydrate tinh chế nhiều hơn. Thực phẩm gây mụn chứa nhiều carbohydrate bao gồm:
 
  • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc món tráng miệng làm bằng bột mì trắng
  • Pasta làm bằng bột mì trắng
  • Gạo trắng và mì làm từ bột gạo
  • Soda và đồ uống có đường 
  • Đồ ngọt như đường mía, xi-rô 


Theo một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên dung nạp đường tinh chế có nguy cơ bị mụn cao hơn 30%. Nguy cơ này có thể được giải thích bằng những ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và insulin. 
 

Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đường trong máu tăng, nồng độ insulin cũng tăng để giúp đưa đường trong máu ra khỏi cơ thể của bạn. Tuy nhiên, mức độ insulin cao không tốt cho những người bị mụn vì mức độ insulin góp phần vào sự phát triển của mụn bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và tăng cường sản xuất bã nhờn trong lỗ chân lông. 
 
CÁC SẢN PHẨM ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ SỮA LÀM GIA TĂNG MỤN TRỨNG CÁ

 

Sữa được biết là làm tăng nồng độ insulin, làm gia tăng sự xuất hiện của mụn trứng cá. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên. Ngoài ra, sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản sinh ra nhiều IGF-1, có liên quan đến sự phát triển của mụn. 
 

THỨC ĂN NHANH LÀ THỰC PHẨM GÂY MỤN 
Mụn trứng cá có liên quan mật thiết đến việc ăn một chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế. Các mặt hàng thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, khoai tây chiên, soda và sữa là nguyên liệu chính của chế độ ăn kiêng phương Tây điển hình và có thể làm tăng nguy cơ bị nổi mụn.


 
Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có nguy cơ phát triển mụn đến 43%. Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng nó có thể ảnh hưởng đến gen và thay đổi nồng độ hormone bằng cách thúc đẩy sự phát triển của mụn. 

THỰC PHẨM GIÀU CHẤT BÉO OMEGA-6 LÀM GIA TĂNG KHẢ NĂNG NỔI MỤN

Chế độ ăn kiêng của người phương Tây chứa một lượng lớn bắp và dầu đậu nành – thực phẩm giàu chất béo omega-6 và một số thực phẩm chứa chất béo omega-3 như cá hồi và óc chó. Nếu thực phẩm chứa lượng lớn axit béo omega-6 sẽ liên quan đến việc gia tăng khả năng nổi mụn. Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm thiểu sự hình thành mụn. 
 


 

BỘT ĐẠM (WHEY PROTEIN POWDER) KÍCH THÍCH SẢN SINH INSULIN – NGUYÊN NHÂN GÂY  MỤN 

 

Whey protein chứa một lượng lớn các Axit amin Leucine và Glutamine. Các Axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, điều này có thể góp phần vào sự hình thành của mụn. Đồng thời, các Axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất mức độ insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn. 
 

 
THỰC PHẨM GÂY DỊ ỨNG LÀM GIA TĂNG CÁC PHÂN TỬ GÂY VIÊM KHẮP CƠ THỂ
 
Mụn là căn nguyên của bệnh viêm nhiễm. Các loại thuốc chống viêm như như Corticosteroid, là phương pháp điều trị hiệu quả đối với mụn và những người bị mụn có nồng độ các phân tử viêm trong máu tăng cao. Các loại thực phẩm gây mụn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm đó là không tốt và tạo ra hệ miễn dịch chống lại nó. Điều này dẫn đến sự gia tăng của các phân tử gây viêm lưu thông kháp cơ thể, làm tăng thêm sự hình thành mụn.
 

 
Vì thế, hãy chú ý khi dung nạp bất kì loại thực phẩm nào. Khi cơ thể phản ứng không tốt và gây mụn, hãy hạn chế hoặc cắt giảm vì đó là món ăn nhạy cảm với cơ thể bạn.
Ý KIẾN THẢO LUẬN
Ý kiến của bạn
Họ tên:   Phone:   Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ

Các tin khác
Slideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow ImageSlideshow Image
Phản hồi của bạn